Máy TínhThủ Thuật

Nên chọn KeePass, LastPass hay 1Password để quản lý Password

Bạn có nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng, diễn đàn, mạng xã hội… Mỗi tài khoản bạn dùng một Password khác nhau để bảo mật, nhưng trí nhớ bạn có hạn, bạn không thể nhớ hết tài khoản của mình. Nếu lưu user/password trên Chrome lại không an toàn và dễ bị hack. Do đó bạn cần chọn một phần mềm quản lý Password để lưu thông tin tài khoản.

Hiện trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý mật khẩu miễn phí và trả phí, tuy nhiên chọn phần mềm nào thích hợp và an toàn là điều boăn khoăn. Trong bài này, AnonyViet sẽ so sánh 3 phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay: KeePass, LastPass, 1Password.

chon phan mem quan ly password

Phần mềm quản lý Password hỗ trợ thiết bị nào?

Hỗ trợ thiết bị là một trong những thứ cạnh quan trọng nhất của việc chọn phần mềm mới, đặc biệt là phần mềm quản lý mật khẩu.

KeePass

KeePass hỗ trợ tất cả các hệ điều hành. Bạn có thể tải xuống KeePass trên các thiết bị Windows, macOS, Linux và BSD của mình.

Đối với điện thoại và máy tính bảng, KeePass không có bản phát hành ứng dụng chính thức, nhưng trang web của KeePass cũng hỗ trợ các thiết bị Android, iOS, Windows Phone và thậm chí cả Blackberry.

Keepass cũng có mặt trên các tiện ích mở rộng của trình duyệt: bạn có thể cài đặt các plugin KeePass không chính thức nhưng đáng tin cậy trên Firefox, Google Chrome và Opera.

LastPass

LastPass có bản phát hành ứng dụng chính thức trên hầu hết các nền tảng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng LastPass trên máy tính để bàn cho Windows, macOS và Linux, cùng với các tiện ích mở rộng trình duyệt cho Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge và Opera. Đối với ứng dụng điện thoại, LastPass cũng có sẵn trên Play Store và App Store.

Nhưng bản miễn phí bây giờ chỉ cho phép hoạt động trên 1 thiết bị, tức là bạn không thể đồng bộ tài khoản LastPass trên nhiều thiết bị được nữa. Hồi đó thì nó cho phép, nhưng giờ thì hết rồi.

1Password

Bạn có thể tải ứng dụng 1Password trên các thiết bị Windows, Linux, macOS và Chrome OS của mình.

Ngoài các ứng dụng Android và iOS, bạn còn có thể cài đặt 1Password làm công cụ dòng lệnh để có quyền kiểm soát tối đa. 1Password có sẵn các tiện ích mở rộng trên Microsoft Edge, Firefox và Google Chrome.

Chi phí

Nên chọn KeePass, LastPass hay 1Password để quản lý Password 5

Sau khi kiểm tra xem ứng dụng có hoạt động trên thiết bị của bạn hay không, bước tiếp theo là xem liệu bạn chấp nhận chi ra bao nhiêu tiền cho ứng dụng đó.

KeePass

KeePass chỉ có một gói duy nhất là gói miễn phí. KeePass dưới dạng phần mềm, ứng dụng và plugin dành cho máy tính để bàn là miễn phí 100%, cả tải xuống và thời gian sử dụng là vĩnh viễn.

LastPass

LastPass cung cấp nhiều gói khác nhau, từ gói dành cho người dùng đơn lẻ đến gói dành cho gia đình và công ty, cùng với gói miễn phí. Các gói LastPass bắt đầu từ ít nhất là 3 đô la mỗi tháng và 4 đô la mỗi tháng cho gói gia đình với tối đa sáu người dùng.

Cả hai gói đều được thanh toán hàng năm và bao gồm bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

1Password

Rất tiếc, 1Password không cung cấp gói miễn phí. Gói một người dùng bắt đầu ở mức 2,99 đô la một tháng, trong khi công ty tính phí 4,99 đô la một tháng cho gói gia đình với tối đa năm người dùng.

Cả hai gói đều được tính phí hàng năm và bao gồm bản dùng thử miễn phí 14 ngày.

Trình quản lý mật khẩu lưu trữ dữ liệu của bạn ở đâu?

Nên chọn KeePass, LastPass hay 1Password để quản lý Password 6

Trình quản lý mật khẩu khác với các loại ứng dụng và công cụ giải trí hoặc làm việc khác vì nó chịu trách nhiệm lưu giữ tất cả mật khẩu và thông tin đăng nhập của bạn ở một nơi duy nhất. Đó là lý do tại sao bạn phải biết nơi công ty lưu trữ dữ liệu của bạn và cách ứng dụng truyền dữ liệu giữa các thiết bị một cách an toàn.

KeePass

Vì KeePass là mã nguồn mở và không thuộc sở hữu của bất kỳ ai nên KeePass không có máy chủ để lưu trữ dữ liệu của bạn. Mật khẩu của bạn được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn.

Và mặc dù cách này khá an toàn nếu điện thoại của bạn đủ bảo mật, nhưng nó có thể khiến việc đồng bộ hóa và chuyển mật khẩu của bạn trở nên bất tiện vì bạn phải thực hiện theo cách thủ công.

LastPass

LastPass chủ yếu dựa vào đám mây để lưu trữ và đồng bộ dữ liệu của bạn giữa các thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể bật chế độ ngoại tuyến để truy cập mật khẩu của mình mà không cần kết nối với máy chủ LastPass qua internet.

1Password

Tương tự, 1Password lưu trữ dữ liệu của bạn trực tuyến với tùy chọn tạo kho mật khẩu cục bộ trên thiết bị của bạn để sử dụng ngoại tuyến.

Nhưng lưu ý rằng bạn cần có kết nối Internet và bộ nhớ đám mây để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị.

Chính sách Bảo mật và Quyền riêng tư

 

Trình quản lý mật khẩu đảm bảo tính bảo mật trực tuyến của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hy sinh quyền riêng tư của mình để sử dụng chúng.

KeePass

KeePass sử dụng Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao (AES) và thuật toán Twofish để mã hóa mật khẩu của bạn theo mật khẩu chính. Về quyền riêng tư, vì bạn không gửi thông tin hoặc dữ liệu của mình cho bất kỳ ai nên việc sử dụng KeePass là hoàn toàn riêng tư.

LastPass

LastPass sử dụng mã hóa AES-256 end-to-end để bảo mật dữ liệu của bạn trên các máy chủ và trong quá trình đồng bộ hóa, đảm bảo chỉ bạn mới có quyền truy cập vào mật khẩu của mình. Và LastPass không chỉ cho phép bạn kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) cho kho mật khẩu của mình, mà bạn còn có thể sử dụng nó để quản lý 2FA trên các trang web khác nhau.

Tuy nhiên, điều tương tự không áp dụng cho quyền riêng tư: LastPass thuộc sở hữu của LogMeIn, và đó là công ty không có chính sách bảo mật tốt nhất.

1Password

1Password cũng sử dụng mã hóa end-to-end để bảo mật dữ liệu. Nó cũng hỗ trợ 2FA như một bước bảo mật bổ sung sau khi nhập mật khẩu chính của bạn và như một trình xác thực cho thông tin đăng nhập của bạn.

Về quyền riêng tư, 1Password thuộc sở hữu của AgileBits. Chính sách bảo mật của công ty được mô tả là tốt nhất theo lời của họ: “chúng tôi biết càng ít thông tin về bạn càng tốt”. Ngoài ra, 1Password tuân thủ GDPR theo mặc định và không yêu cầu bạn điều chỉnh cài đặt để bật nó.

Dễ sử dụng và dịch vụ hỗ trợ

Mặc dù tính dễ sử dụng và hỗ trợ không phải là điều quan trọng nhất khi nói đến bảo mật trực tuyến, nhưng chúng có thể ảnh hướng đến quyết định của bạn tùy thuộc vào kỹ năng của bạn.

KeePass

Giao diện người dùng của KeePass không thân thiện với người dùng nhất. Mặc dù bạn có thể dễ dàng làm quen với thời gian, nhưng nó được tạo ra là dành những người có kinh nghiệm, cho phép họ điều chỉnh và thao tác với các cài đặt của phần mềm khi cần thiết.

Điều tương tự cũng áp dụng cho dịch vụ hỗ trợ. Bạn có thể nhận được câu trả lời cho các câu hỏi của mình trên Reddit, nhưng không có nhóm hỗ trợ chính thức nào mà bạn có thể liên hệ.

LastPass

Được tạo cho người dùng bình thường, giao diện người dùng của LastPass rất trực quan và thân thiện. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó mà không cần phải xem các hướng dẫn hoặc tìm kiếm sự trợ giúp.

Tuy nhiên, mặc dù có một nhóm hỗ trợ riêng, nhưng những hỗ trợ cá nhân chỉ dành cho người dùng trả phí. Là người dùng miễn phí, bạn chỉ có quyền truy cập vào các hỗ trợ cơ bản.

1Password

Tương tự, các ứng dụng 1Password rất tối giản, trực quan và thân thiện với người dùng. Bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức và tìm hiểu nhiều hướng dẫn chính thức nếu bạn gặp khó khăn. 1Password cũng có một nhóm hỗ trợ chuyên biệt mà bạn có thể liên hệ bất cứ lúc nào với tư cách là người dùng trả phí.

KeePass vs LastPass vs 1Password: nên chọn phần mềm nào để quản lý mật khẩu

Lợi ích của việc có vô số tùy chọn để lựa chọn là bạn có thể chọn một trong những tùy chọn phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Cho dù bạn đang tìm kiếm sự tiện lợi, bảo mật, quyền riêng tư hay giá rẻ, thì luôn có một trình quản lý mật khẩu đáp ứng đủ các điều kiện của bạn.

Quyết định của bạn không nhất thiết phải là quyết định cuối cùng. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các trình quản lý mật khẩu nếu nhu cầu và ưu tiên của bạn thay đổi.

Mình thì đang sử dụng LastPass, hơi tiếc chút là nó chỉ cho phép dùng trên 1 thiết bị đối với phiên bản miễn phí. Nếu nhu cầu của bạn không phải là quản lý mật khẩu mà là quản lý trẻ em khi dùng điện thoại thì có thể sử dụng Norton Family nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button