Máy TínhThủ Thuật

Cách tìm driver chuẩn, chính hãng để cài đặt

Cách tìm driver chuẩn cho máy tính hay các thiết bị ngoại vi để cài đặt không hẳn ai cũng biết. Chúng ta thường có thói quen là tìm kiếm theo model của thiết bị sau đó click và tải ở các link bất kỳ. Việc này dẫn đến driver không phải là phiên bản mới nhất, bị cài adwware kèm theo, dính các phần mềm độc hại.

Vậy driver là gì và làm sao để tìm được driver chuẩn, chính hãng? Chúng ta cùng xem bài viết sau nhé.

Driver là gì, tầm quan trọng của driver.

Driver là trình điều khiển phần cứng hay hiểu đơn giản là “cầu nối” giữa phần cứng và phần mềm, cho phép hệ điều hành và các ứng dụng khác tương tác với một thiết bị phần cứng.

cách tìm driver chuẩn

Việc cài đặt driver đúng cách sẽ giúp khai thác tối đa hiệu suất của máy tính, các thiết bị ngoại vi… Vậy, cách tìm driver chuẩn chính hãng như nào? Chúng ta cùng xem tiếp nhé!

Thiếu driver thì hệ điều hành sẽ không nhận diện được phần cứng. Ví dụ khi cài xong Windows 7 nguyên gốc từ Microsoft, hầu hết sẽ gặp hiện tượng không kết nối được mạng (dây hay wifi), hay màn hình có độ phân giải rất thấp (do chưa có driver VGA).

Còn nếu cài sai driver thì lúc này máy tính không tận dụng hết công suất thiết kế, thậm chí còn có thể gây lỗi màn hình xanh. Vì vậy, không nên dùng các phần mềm bên thứ 3 để cài đặt và cập nhật driver cho máy tính. Hãy luôn cố gắng cài đặt driver chuẩn từ hãng máy tính hay mainboard, thiết bị khác của bạn.

Cách tìm driver chuẩn chính hãng

Driver chuẩn và ổn định nhất tất nhiên phải do hãng sản xuất thiết bị đó viết ra rồi. Để tìm được driver chuẩn bạn cần biết model thiết bị của mình, hãng sản xuất (Bạn có thể tìm thấy thông tin này bằng số serial, service tag, model được ghi ở mặt trước hoặc mặt sau của thiết bị)

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm bằng cách xem Hadware Ids trong Device manager của Windows như hình dưới.

cách tìm driver chuẩn

Sau khi đã có được thông tin về model, hãng sản xuất thiết bị hãy truy cập vào trang chủ của hãng sản xuất để tìm và download driver. Dưới đây là trang chủ của một số hãng máy tính và mainboard thông dụng được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Ví dụ mình mới build một bộ PC với mainboard của hãng Asrock model: B550 Phantom Gaming 4.

Mình sẽ truy cập vào trang tải driver của hãng mainboard này tại Asrock Support, và nhập Asrock B550 Phantom Gaming 4 vào ô tìm kiếm.

Driver asrock

Sau đó chúng ta chọn mục Download trong kết quả tìm kiếm.

Như hình trên chúng ta thấy Mainboard này chỉ hỗ trợ driver cho hệ điều hành Windows 10 64bit vì vậy đừng cố cài các phiên bản OS khác nhé. Nó sẽ gây ra lỗi hoặc bạn sẽ không thể khai thác hết hiệu năng của phần cứng.

Những driver quan trọng cần phải tải về: Chipset, VGA (Grapphics), Audio, Lan, Wifi, Cardreader, Quickset (máy dell), Hotkey, Touchpad (laptop), Bios. Riêng Bios hay Firmware là phần vô cùng quan trong nếu bạn không am hiểu chuyên sâu thì không nên nâng cấp hay thử cìa đặt nhé.

Sau khi đã cài đặt và kiểm tra các driver đầy đủ chúng ta có thể sao lưu lại các driver này để lần sau nếu có cài lại cùng phiên bản Windows thì chỉ cần phục hồi lại các driver này.

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn cách tìm driver chuẩn chính hãng cho laptop hay mainboard. Với Windows 10 thì việc cài driver trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần kiểm tra Windows update sau khi cài là máy được tự động cài driver. Một số driver còn thiếu thì nên tải ở trang chủ như hướng dẫn trên.

Riêng với Windows 7 thì nên chuẩn bị driver trước khi cài và không cố cài khi máy tính không hỗ trợ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button