Máy TínhThủ Thuật

Cách tạo file hosts trên win 10, win 7 -Test 100%

Hosts là một file rất quan trọng mà hầu hết máy tính nào cũng đều có. Tuy nhiên, một số máy tính đã bị xóa file hosts bởi virus. Vậy làm sao để tạo được file hosts? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tạo file hosts trên win 10, win 7 khi không tìm thấy. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu file hosts là gì?

File hosts là một tệp tin lưu trữ thông tin IP của máy chủ và tên miền được trỏ tới. Nó còn được gọi là một DNS nhỏ trên máy tính.

File hosts giúp cho hệ điều hành biết được IP của máy chủ, nơi một tên miền cụ thể được quản lý. Bên cạnh đó, nó cho phép người dùng xác định được các tên miền được liên kết với những địa chỉ IP nào.

Bạn có thể hiểu đơn giản File hosts là một file mà bạn có thể điều hướng tên miền trỏ về IP bất kỳ trên máy tính.

Những công dụng của file hosts

Chuyển hướng Website

File hosts sẽ giúp người dùng chuyển hướng site này đến một site khác nhanh chóng, đơn giản. Ví dụ như, sau khi chuyển hướng từ facebook.com sang twitter, khi bạn nhập facebook.com vào thanh địa chỉ trình duyệt thì điểm đến sẽ là Twitter.

Đầu tiên, bạn cần phải biết địa chỉ IP của Twitter. Tìm địa chỉ IP bằng câu lệnh ping trong cửa sổ dòng lệnh (nhấn Start, gõ Command Prompt và nhấn Enter). Sau đó hãy gõ twitter.com vào cửa sổ lệnh để tìm địa chỉ IP của trang.

Tiếp theo, hãy thêm dòng: 199.59.150.39 facebook.com vào file hosts.

Chức năng của dòng này là giúp máy tính liên kết tên miền facebook.com với địa chỉ IP của Twitter. Như vậy, mỗi khi bạn truy cập facebook.cm thì trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến website Twitter.

Chặn Website bất kì

Nếu như bạn muốn chặn một website nào đó, hãy bổ sung thêm một dòng có cú pháp: 127.0.0.1 tên website ở cuối file hosts..

127.0.0.1 chính là IP cục bộ của máy tính. Và khi ta truy cập tới website trên, máy tính sẽ cố thực hiện kết nối với chính nó. Vậy nên, hệ thống sẽ không thể tìm ra Web Server và kết nối sẽ thất bại, ngăn chặn hiệu quả quá trình tải Website về máy tính.

Truy cập nhanh 1 trang Web bất kì

File hosts còn có thể giúp người dùng truy cập nhanh Website từ bất kỳ chương trình nào trên máy tính.

Ví dụ như: Bạn hãy gán t với Twitter, sau đó nhập t vào bất cứ trình duyệt nào thì nó cũng sẽ truy cập nhanh tới Twitter mà không cần gõ .com, .net hay bất cứ loại đuôi nào khác. Để làm được điều này, hãy bổ sung: 199.59.150.39 t tới file hosts và lưu lại nhé.

Ấn định các tên miền cục bộ

Ngoài ra, file hosts còn giúp ấn định các tên miền cục bộ. Nếu như có 1 Server nội bộ thì bạn sẽ có thể truy cập nhanh vào trang cấu hình router bằng cách thêm 192.168.0.1 router vào file hosts. 192.168.0.1 router là địa chỉ IP cấu hình router.

Chạy thử Web Server

Nếu như bạn đang quản lý nhiều website trên cùng một host hoặc VPS thì có thể kiếm thử web server bằng cách thêm vào file hosts nhé.

Ví dụ: Nếu như có một web server với địa chỉ IP cục bộ 192.168.0.5 được dùng cho cả company.com và organization.org, hãy bổ sung: 192.168.0.5 company.com 192.168.0.5 organization.org vào file hosts trên máy tính.

Sau khi đã lưu file, bạn hãy thử truy cập cả 2 site trong trình duyệt web. Nếu như thấy xuất hiện hai website khác nhau thì đã chính xác rồi nhé. Còn nếu như web server vận hành không đúng, bạn sẽ phải khắc phục trước khi triển khai server lên Internet.

Đây được cho là 5 công dụng nổi bật nhất của file hosts trên máy tính. Vậy khi bạn không tìm thấy file hosts trên máy tính win 10, win 7 thì phải làm như thế nào? Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

Cách tạo file hosts trên win 10, win 7 khi không tìm thấy

Nếu như bạn không tìm thấy file hosts trên máy tính của mình thì có thể thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở notepad lên và sao chép đoạn code sau vào notepad.
Code: Code file hosts

Bước 2: Sau đó chọn Save As…

Bước 3: Ở mục Save as type thì chọn All files. Tại mục file name, bạn đặt tên là hosts.file

Bước 4: Nhấp chuột phải vào chọn Rename và đổi tên file thành hosts (xóa đuôi .file đi)

Bước 5: Sau đó nhấn chọn Yes

Bước 6: Lúc này bạn hãy sao chép file hosts này vào đường dẫn:
C:\Windows\System32\drivers\etc

Bước 7: Sau đó nhấn chọn Continue

Như vậy là bạn đã tạo được file hosts trên win 10, win 7 khi không tìm thấy trên máy tính của mình rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách này để chỉnh sửa file hosts khi không cho phép chỉnh sửa. Hãy xóa file hostes cũ đi rồi tạo file hosts mới, sau khi chỉnh xửa xong thì hãy di chuyển nó vào thư mục etc như hướng dẫn bên trên nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về file hosts, những công dụng của file hosts cũng như cách tạo file hosts trên 10, win 7 mà chúng tôi gợi ý đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về file hosts cũng như biết cách tạo file hosts trên máy tính của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button